Vì sao tục chọn ngày giờ tồn tại lâu đời?

Xuất phát từ bản năng thành tâm lý phổ biến trong quần chúng, mọi việc làm đều có thành, có bại. Không phải mọ người đều tin rằng yếu tố quyết định thành bại là do chọn ngày chọn giờ. Có người không tin vào thuật chiêm tinh, cho đó là điều nhảm nhí, nhưng chiều theo tâm lý chung của nhiều người trong gia đình họ hàng, xét thấy chẳng có hại gì nên cũng chọn ngày, chọn giờ.

vectordepvn_damcuoi_cdr_68

Đối với một người trong 1 năm, 1 năm… làm sao tránh được rủi ro bất ngờ, huống chi với cả nhà, cả họ. Hễ khi ai đó xảy ra tai nạn, họ đổ lỗi cho người chủ sự báng bổ, không chịu chọn ngày, chọn hướng.

Chỉ có lợi không có hại: Chọn ngày chọn giờ là một tục lệ biểu hiện sự thành kính, thận trọng, nghiêm trang, không tuỳ tiện, không cẩu thả trước trong và sau khi tiến hành một công trình, do đó dễ được sự đồng tình của những người có liên quan, đối tác.- Có một luận thuyết để tin cậy: Thuật chiêm tinh đúng hay sai, luận thuyết mình tuân theo đáng tin cậy hay không chỉ có người đi sâu nghiên cứu mới xác định được, tuy rằng “vô sư, vô sách, quỷ thần bát trách” nhưng có vẫn còn hơn không, nếu có sai sót gì đổ lỗi cho thầy, đã có thầy mang tội, người chủ sự đỡ lo.Vì những lẽ trên mà tục chọn ngày chọn giờ chẳng những tồn tại lâu đời, mà lan truyền phổ biến ngày càng rộng. Các thuyết chiêm tinh qua từng thời kỳ, từng địa phương có thể phủ định loại bỏ nhau, nhưng tục chọn ngày chọn giờ nói chung vẫn chưa hề bị mai một.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s